Vì một nền lý luận văn học dân tộc hiện đại - Phương Lựu (Văn học, 2009)
Khái quát 1 số khía cạnh lý luận có ý nghĩa thiết thực đối với việc giữ gìn bản sắc và hiện đại hóa nền lý luận văn học; đánh giá tổng quan bức tranh phát triển của lý luận văn học sau khi đất nước thống nhất trên bình diện ý thức hệ.