Tập tục trong chu kỳ đời người của các tộc người ngôn ngữ Mông - Dao ở Việt Nam - Đỗ, Đức Lợi (Văn hóa dân tộc, 2002)
Khái quát bức tranh về các tộc người nhóm ngôn ngữ Mông - Dao: nguồn gốc lịch sử đến hoạt động kinh tế, từ môi trường cảnh quan đến các đặc trưng văn hóa tộc người; phân tích, lý giải về các tập tục trong chu kỳ đời người: tập tục liên quan dến sinh đẻ và nuôi con, tập tục đánh dấu sự trưởng thành, tập tục trong cưới xin - ma chay, ...; giá trị tập tục trong chu kỳ đời người và những giải pháp nghên cứu, sưu tầm trưng bày của Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam.