Sự hình thành nhà nước sơ khai ở miền bắc Việt Nam : Qua tài liệu khảo cổ học - Trịnh, Sinh (Khoa học xã học, 2011)
Tìm hiểu những vấn đề lý luận và lịch sử nghiên cứu nhà nước sơ khai; những tiền đề dẫn tới sự hình thành nhà nước sơ khai ở miền Bắc Việt Nam; diện mạo nhà nước Văn Lang - Âu Lạc; nhà nước Văn Lang - Âu Lạc trong bối cảnh khu vực; vấn đề nhà nước sơ khai ở miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ Việt Nam.