Nếp sống tình cảm người Việt : Sách tham khảo. (Nxb. Lao động, 2003)
Phân tích ý nghĩa nền tảng sâu sắc của tình cảm gia đình: tình vợ chồng, tình cha con, tình anh em họ hàng; đề cập tới tính xã hội của người Việt, đề cao tình thầy trò, tình bạn bè... qua những câu chuyện, tình huống được chọn lọc từ cuộc sống của 1 số nhân vật lịch sử.