Ca trù nhìn từ nhiều phía - Nguyễn, Đức Mậu (Văn hóa thông tin, 2003)
Giải nghĩa một số khái niệm trong hát ca trù. Nghiên cứu lịch sử ca trù: Thời gian xuất hiện, số lượng các điệu hát, cơ cấu và tổ chức giáo phường, lịch sử cũng như vị trí xã hội, văn hoá của nó, vai trò vị trí của tín ngưỡng, của hát ả đào trong từng thời kỳ lịch sử tác động đến chiều hướng vận động của hát ca trù, âm luật của ca trù, văn chương trong hát ả đào, các vùng quê nổi tiếng về ca trù như Cổ Đạm, Lễ Khê...