Vấn đề trị thuỷ ở đồng bằng Bắc bộ dưới thời Nguyễn thế kỷ XIX - Đỗ, Đức Hùng (Khoa học xã học, 1997)
Trị thuỷ ở đồng bằng sông Hồng là một vấn đề lớn quan hệ mật thiết đến sự phát triển nông nghiệp và đời sống của nhân dân ở khu vực này. Tác giả đã đưa ra những phân tích sâu sắc lý giải nguyên nhân sâu xa của tình hình lũ lụt và vỡ đê để rút ra bài học lịch sử và ý nghĩa thực tiễn.