Khơi dòng lý thuyết - Phương Lựu (Hội nhà văn, 1997)
Lý luận văn học cần phải được tự nhận thức với mục đích là làm sao cho hệ thống và phạm trù của mình được chặt chẽ, toàn diện và phong phú hơn, ngày càng phù hợp với thực tiễn đa dạng xưa cũng như nay trong các nền văn học của nhiều nước và nhiều khu vực hơn.