Ngày văn học lên ngôi : Tiểu luận, phê bình - Minh Tuấn (Văn học, 1996)
Văn học hướng tới sự thật về giá trị văn hoá của một thời đại, ký thác trong những huyền thoại, những cảm thức văn học vừa sâu sắc ám ảnh lại vừa mơ hồ ẩn hiện mong manh. Văn học lưu giữ những giá trị văn hoá một thời đại, Văn học giữ cho văn hoá đó không bị tiêu vong trước áp lực đồng hoá của một văn hoá khác.