Bản sắc dân tộc trong thơ ca Việt Nam hiện đại : 1945 - 1975 - Nguyễn, Duy Bắc (Văn hóa Dân tộc, 1998)
Tìm hiểu mối quan hệ nhiều mặt giữa văn học, cụ thể là thơ ca cách mạng Việt Nam (1945 - 1975) với văn hoá dân tộc, truyền thống văn hoá dân tộc, góp phần mở rộng hướng tiếp cận văn học, thúc đẩy văn học đổi mới và phát triển.