Theo dòng văn minh nhân loại : Tư khảo triết học về bước tiến và diễn hóa văn minh nhân loại - Triệu, Hâm San (Văn hóa thông tin, 2005)
Phân tích hai thế giới: thế giới dưới ánh sáng Mặt Trời (hiện thực cứng cỏi) và thế giới dưới ánh sáng Mặt Trăng (nguyên lý mềm dẻo) đồng thời vạch ra tính logic của sự vận động tiến lên văn minh theo dòng văn minh nhân loại thấm đẫm tính thi ca và tính triết học.