Không phải của riêng ai : Dịch văn học - Văn học dịch - Thuý Toàn (Văn học, 1999)
Nghiên cứu về quá trình dịch thuật ở nước ta, phác thảo chân dung các dịch giả quen biết và một số mẩu chuyện nghề nghiệp.