Chủ nghĩa xã hội là gì? Xây dựng chủ nghĩa xã hội như thế nào? Bản chất của chủ nghĩa xã hội và con đường phát triển - Chu, Thương Văn (Chính trị Quốc gia, 1999)
Những vấn đề đặc trưng bản chất của chủ nghĩa xã hội vấn đề giải phóng và phát triển lực lượng sản xuất, vấn đề phân phối và xoá bỏ sự phân hoá giàu nghèo.