Một số vấn đề triết học của vật lý học - Nguyễn, Cảnh Hồ (Khoa học xã học, 2000)
Phân tích những nét chính của cuộc đấu tranh triết học phức tạp trong vật lý học từ trước tới nay. Đồng thời dựa trên các quan điểm duy vật biện chứng phân tích một số vấn đề triết học của vật lý học hiện đại qua các thuyết tương đối, cơ học lượng tử và lý thuyết trường lượng tử