Tộc người và xung đột tộc người trên thế giới hiện nay : Công trình nghiên cứu khoa học cấp bộ - Nghiêm, Văn Thái (Tạp chí TTKHXH, 1995)
Một số lý thuyết có ảnh hưởng sâu sắc đến sự hình thành những quan điểm mà ngày nay đang được sử dụng để biện giải về vấn đề xung đột tộc người.