Lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp 1945 - 1954. (Quân đội nhân dân, 1994)
Gồm quá trình diễn biến, các qui luật, những kinh nghiệm phong phú và quí báu của cuộc kháng chiến, sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo, của Đảng cộng sản Việt Nam, nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh, nghệ thuật quân sự, ý chí bất khuất kiên cường của nhân dân ta.