Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - Những chứng tích lịch sử - Văn Tạo (Viện sử học Việt Nam, 1995)
Sự kiện lịch sử nạn đói năm 1945 ở Việt Nam: số lượng người chết đói, nguồn gốc sinh ra nạn đói cùng những hậu quả nghiêm trọng đồng thời vạch trần những chính sách bóc lột tàn bạo của phát xít Nật.