Lịch sử văn hóa biển Việt Nam: Sách chuyên khảo - Nguyễn, Chí Bền (Khoa học xã hội, 2024)
Trình bày tình hình nghiên cứu văn hóa biển Việt Nam ở trong nước và nước ngoài, chứng minh và khẳng định Việt Nam là một quốc gia biển. Nghiên cứu văn hóa biển Việt Nam về: Chủ thế và khách thể; các loại hình, thể loại và thành tố; diễn trình lịch sử; sự biến đổi trong không gian; bảo vệ và phát huy giá trị.