Bản sắc Việt Nam qua giao lưu văn học - Nguyễn, Bá Thành (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2018)
Trình bày các vấn đề về vai trò của văn học trong văn hóa cũng như bản sắc văn hóa dân tộc qua giao lưu văn học; quá trình giao lưu và hội nhập của văn học Việt Nam với thế giới qua 4 thời kỳ: giao lưu với Trung Hoa, giao lưu với phương Tây, hội nhập theo quan điểm Mác - xít, hội nhập trong bối cảnh toàn cầu hóa.