Con người những ý kiến mới về một đề tài cũ - An, Mạnh Toàn (Sự Thật, 1986)
Trình bày những vấn đề cơ bản về con người từ thời đại xa xưa cho đến thời đại ngày nay, phân tích bản chất đặc trưng của con người khi mới xuất hiện, khi sống trong xã hội nguyên thuỷ, các xã hội có đối kháng giai cấp, trong xã hội xã hội xã hội chủ nghĩa và cộng sản chủ nghĩa . Dề cập đến những lý thuyết triết học tư sản hiện đại bàn về con người, phê phán vạch ra những sai lầm, những điều nguy hại của các lý thuyết đó