Giai cấp công nhân Việt nam thời kỳ1945 - 1954 - Nguyễn, Hữu Hợp (Khoa học xã học, 1987)
Tìm hiểu về giai cấp công nhân từ vai trò, lịch sử hình thành phát triển trước cách mạng tháng Tám đến thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Đồng thời trình bày mối quan hệ giữa phong trào công nhân và phong trào cộng sản Việt Nam, giữa phong trào công nhân Việt Nam với phong trào cộng sản và công nhân quốc tế