Về đặc trưng của nội dung âm nhạc : Tập tiểu luận âm nhạc Liên Xô (Văn hóa, 1985)
Một số bài tiểu luận bàn về âm nhạc, về nền văn hoá xã hội chủ nghĩa, những cơ sở tư tưởng giáo dục âm nhạc ở Liên Xô, phôn clo học trong hệ thống các môn âm nhạc học, đặc trưng của nội dung âm nhạc, nguyên tắc tương phản trong âm nhạc và vai trò phương pháp luận của nó trong việc hướng dẫn nghe nhạc.