Nguyên lý tính hệ thống trong lý luận và phương pháp luận của Các Mác - Cuđơmin V. P. (Sự Thật, 1986)
Tác giả tập trung phân tích tính hệ thống và chỉ ra ý nghĩa thế giới quan, phương pháp luận của nó được trình bày trong bộ tư bản cũng như trong các tác phẩm chuẩn bị cho cônh trình vĩ đại ấy của Các Mác. Phác hoạ bức tranh về sự tiến triển của tư tưởng hệ thống trong những bước đường nhận thức thế giới quan hiện thức và nêu lên đặc điểm của tri thức hệ thống.