Trước ngôi nhà sàn của Bác Hồ nghĩ về lối sống Việt Nam : Tiểu luận tuỳ bút văn hóa - nghệ thuật - Trọng Đức (Văn hóa, 1985)
Giới thiệu truyền thống sống có văn hoá của cha ông ta. Nêu các quan niệm hiện đại về sống có văn hoá, tác dụng của giáo dục, văn hoá nghệ thuật trong công cuộc xây dựng con người mới có văn hoá của nhân dân ta.