Lịch sử cổ đại Việt Nam : Giai đoạn quá độ sang chế độ phong kiến - Đào, Duy Anh (Tập san đại học Văn khoa, 1957)
Nước Âu Lạc với cuộc xâm lược của nhà Tây Hán và sự thống trị của nhà Tây Hán. Cuộc khởi nghĩa của Trưng Trắc. Tìm hiểu nguồn gốc của dân tộc và lịch sử của nước ta qua sự thành lập của nước Lâm ấp.