Đại cương lịch sử thế giới trung đại - Nguyễn, Gia Phu (Đại học và Trung học Chuyên nghiệp, 1992)
Lịch sử Trung đại phương Tây, lịch sử chế độ phong kiến trên phạm vi toàn châu Âu, trong đó chế độ phong kiến ở Tây Âu xuất hiện và tan rã sớm hơn nhiều so với các khu vực khác. Sự phát triển lịch sử Trung đại ở Tây Âu về các mặt kinh tế, chính trị xã hội, tôn giáo, văn hoá, đấu tranh giai cấp.