Lý luận giáo dục châu Âu - Nguyễn, Mạnh Tường (Khoa học xã học, 1994)
Phân tích sâu sắc hoành cảnh kinh tế tình trạng xã hội và chính trị những yếu tố đòi hỏi sự chi phối và xuất hiện các lý luận giáo dục, các lý thuyết về caon người. Tạo nên sự phát triển kinh tế và xã hội mới.