Tìm về bản sắc văn hóa Việt Nam: Cái nhìn hệ thống - loại hình - Trần, Ngọc Thêm (Nxb. Tp. Hồ Chí Minh, 2001)
Khảo cứu về văn hóa đại cương và cơ sở văn hóa Việt Nam; cấu trúc, đặc trưng, chức năng và loại hình văn hóa; nghiên cứu các lĩnh vực văn hóa nhận thức, văn hóa tổ chức cộng đồng, cách ứng xử của người Việt với môi trường tự nhiên và xã hội.