Nền văn minh sông Hồng xưa và nay - Trần, Đức (Khoa học xã học, 1993)
Lịch sử hình thành và phát triển nền văn minh sông Hồng. Truyền thống, phong tục, tín ngưỡng, tổ chức làng xã của người Việt ở đồng bằng sông Hồng. Những vấn đề hiện nay của nền văn minh sông Hồng và những bước ngoặt hiện nay.