Nghiên cứu so sánh Tiễn đăng tân thoại và Truyền kỳ mạn lục - Trần, Ích Nguyên (Văn học, 2000)
Tác giả đã khái quát ảnh hưởng của Truyền kỳ mạn lục về ba phương diện: Đối với thể loại truyền kỳ, đối với diễn nghĩa lịch sử và tín ngưỡng dân gian, từ đó đưa ra phương pháp nghiên cứu so sánh mà tác giả đang vận dụng.