Chủ nghĩa hiện thực Nam Cao - Trần, Đăng Suyền (KHXH, 2002)
Nghiên cứu đặc điểm sáng tác của Nam Cao, giải quyết ở mức độ nào đó vấn đề sáng tác, xác định đóng góp của nhà văn đối với sự phát triển của chủ nghĩa hiện thực phê phán mang những đặc điểm riêng của dân tộc.