Sự xuất hiện đội ngũ trí thức văn nghệ sĩ Việt Nam 1925 - 1945 : Luận văn thạc sĩ khoa học Văn hóa học - Nguyễn, Thị Vũ Quý (1997)
Phân tích hoàn cảnh lịch sử, quá trình chuyển biến từ trí thức Nho học sang trí thức Tây học; đánh giá về sự đóng góp của văn nghệ sĩ đối với văn hoá Việt Nam.