Xã hội học về một xã ở Việt Nam : Tham gia xã hội, các mô hình văn hóa, gia đình, tôn gióa ở xã Hải Vân - Houtart Francois (KHXH, 2001)
Tiến tới một môn xã hội học về sự quá độ XHCN; Các giai đoạn tổ chức kinh tế ở Hải Vân, sự quá độ từ một làng truyền thống đến HTX; sự lựa chọn cán bộ, ý kiến về những người lãnh đạo và việc tham gia trong HTX, những tổ chức tập thể và sự lãnh đạo.