Sự phát triển của tư tưởng ở Việt Nam từ thế kỷ XIX đến cách mạng tháng Tám - Trần, Văn Giàu (KHXH, 1973)
Ghi lại lịch sử cách mạng Việt Nam về hệ ý thức phong kiến và sự thất bại của nó trong sự nghiệp cứu nước chống pháp xâm lược.