Đọc Kim Dung tìm hiểu văn hóa Trung Quốc - Nguyễn, Duy Chính (Nxb. Trẻ, 2002)
Những bài viết ngắn làm sáng tỏ thêm một vài điều mà giới hạn của thể loại tiểu thuyết. Truyện Kim Dung lại còn giống như một pho bách khoa bao gồm nhiều tiết mục văn hoá mà những ai muốn tìm hiểu phải mất nhiều thời gian và công phu.