Các nghị định của chính phủ hướng dẫn thi hành luật hôn nhân và gia đình. (CTQG, 2002)
Quốc hội nước Cộng hoà XHCN Việt Nam thông qua Luật Hôn nhân và gia đình. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1 2001 gồm các nghị định số70 - 2001/ND - CP; Nghị định 77 - 2001/NĐ - CP; Nghị định87 - 2001/NĐ - CP.