Đôi điều về cái thiêng và văn hóa - Hồ, Liên (VHDT, 2002)
Đề cập đến tình hình giảng dạy nghiên cứu khoa học về văn hoá hiện nay còn chưa đáp ứng nhu cầu xã hội, chưa bắt kịp với nhịp mạch của thời cuộc và những kết quả đạt được chưa tương xứng với chức năng và nhiệm vụ của nó.