Trái đất - Tổ Quốc chung tuyên ngôn cho thiên niên kỷ mới - Morin, Edgar (Khoa học xã học, 2002)
Về vấn đề: "Tư duy phức hợp". Bằng tư duy phức hợp thấu hiểu về trái đất - ngôi nhà chung của nhân loại, nơi mà toàn nhân loại cùng chia sẻ vận mệnh chung, sống và chêt. Kêu gọi mọi người chúng ta hãy sống và cư sử với nhau như anh chị em, thực hiện văn minh hoá trái đất.