Giáo trình sưu tầm hiện vật bảo tàng: Dành cho sinh viên Đại học và Cao đẳng ngành Bảo tàng - Nguyễn, Thị Huệ (Nxb. Lao động, 2011)
Những kiến thức lý luận về công tác sưu tầm hiện vật bảo tàng và những kỹ năng thực hành nghiệp vụ sưu tầm như: nghiên cứu xây dựng đề cương, dự án, kế hoạch sưu tầm, tổ chức đi sưu tầm, lựa chọn phương pháp sưu tầm, thu thập, xử lý hiện vật bảo tàng, cách thứcghi chép lập hồ sơ sưu tầm hiện vật, sử dụng các loại phích phiếu, sổ sách và trang thiết bị kỹ thuật hiện đại cho công tác sưu tầm hiện vật bảo tàng...