Một số suy nghĩ về chủ nghĩa xã hội : Từ lý luận đến thực tiễn: Sách tham khảo - Nhị Lê (Nxb. Lao động, 2002)
Nghiên cứu tính tất yếu và sứ mệnh lịch sử của chủ nghĩa xã hội, kiến giải vềbình diện lý luậnvà thực tiễn xây dựng xã hội chủ nghĩa, đưa ra cái nhìn mang tính dự báo về triển vọng phát triển của chủ nghĩa xã hội trong thời đại ngày nay.