Lễ hội Vân Đồn - Truyền thống và hiện đại : Luận văn thạc sĩ khoa học văn hóa học - Cao, Đức Bình (1998)
Trình bày những đặc điểm địa văn hóa của huyện đảo Vân Đồn gắn với vùng duyên hải Đông Bắc nước ta; khảo sát, miêu tả lễ hội Vân Đồn, so sánh và nêu những giá trị của lễ hội; phân tích ưu - nhược điểm của lễ hội; đề xuất giải pháp nhằm phát huy giá trị của lễ hội Vân Đồn.