Lễ hội Yên Thế và những quan điểm, giải pháp nâng cao chất lượng lễ hội : Luận văn thạc sĩ khoa học văn hóa học - Dương, Hồng Cơ (2002)
Xác định cơ sở lịch sử và văn hóa của sự ra đời lễ hội Yên Thế; đánh giá những giá trị văn hóa lịch sử đã đạt được; phân tích và chỉ rõ những nhược điểm cần khắc phục cũng như vận dụng quan điểm kế thừa và phát triển truyền thống vào lễ hội Yên Thế nhằm nâng cao chất lượng của lễ hội.