Lịch sử văn minh nhân loại : Thời tiền sử (VHTT, 2001)
Phân tích các sự trao đổi và các ảnh hưởng đã nối liền qua không gian và thời gian các trung tâm văn minh. Chỉ rõ các mối quan hệ qua lại ngày càng trở nên dày đặc theo sự phát triển về số lượng và sự gia tăng về tốc độ của các mối giao lưu trong không gian và các mối quan hệ trong thời gian. Nêu bật lên sự phát triển văn hoá và khoa học.