Một số vấn đề về triết học con người xã hội - Nguyễn, Trọng Chuẩn (KHXH, 2002)
Vai trò phương pháp luận của triết học. Mối quan hệ giữa triết học và khoa học tự nhiên. Một số vấn đề triết học trong sinh học. Triết học với vấn đề đào tạo nguồn nhân lực và triết học trong công cuộc đổi mới đất nước.