Cách mạng kháng chiến và đời sống văn học : 1945 - 1954. (Hội nhà văn, 2002)
Gồm một số bài viết của các nhà văn, nhà lý luận phê bình văn học nói về chặng đường 10 năm mở đầu 1945 - 1954, gắn với hai sự kiện lớn: Cách mạng Tháng Tám và kháng chiến chống Pháp.