Lịch sử báo chí Việt Nam : 1895 - 1945 - Đỗ, Quang Hưng (ĐHQG, 2001)
Lược đồ báo chí Việt Nam 1865 - 1945, các dòng, các khuynh hướng báo chí, mối quan hệ của sự phát triển báo chí trong các cuộc đấu tranh giai cấp, dân tộc. Sự đụng độ và tiếp xúc văn hoá Đông Tây.