Văn minh Hoa Kỳ - Fichou, Rean Pierre (Thế giới, 1998)
Lý giải tổng quát nền văn minh Mỹ qua 1 số học thuyết xã hội: thuyết nông bản, dân chủ, biên cương, phồn vinh, thực dụng, lò luyện, đa dạng bất định, Đác uyn xã hội; giới thiệu tính năng động và chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa tư bản, chủ nghĩa bành trướng của người Mỹ.