Góp phần nghiên cứu văn hóa Việt Nam dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh - Thành Duy (Chính trị Quốc gia, 2004)
Phác hoạ quá trình hình thành và phát triển những đặc trưng của nền văn hoá Việt Nam. Nêu bật tính sáng tạo của văn hoá Việt Nam trong quá trình tiếp thu truyền thống và tiếp nhận có chọn lọc tinh hoa của các nền văn hoá khác. Đó chính là tư tưởng duy vật biện chứng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là bản lĩnh văn hoá của dân tộc Việt Nam.