Cuộc phiêu lưu tư tưởng văn học Âu châu thế kỷ XX : 1900 - 1959 Sách tham thảo - Alberes R. M. (Nxb. Lao động, 2003)
Cuộc tranh luận chống trí thức 1900 - 1914; Nóng sốt và khắc khoải 1914 - 1932; Con người vò xé và con người hoạt động 1932 - 1942; Từ tham dự đến phóng túng và cay nghiệt 1942 - 1959.