Đời người trên sân khấu : Tiểu luận phê bình - Nguyễn, Phan Thọ (Văn hóa Dân tộc, 1998)
Giới thiệu thực trạng sân khấu hiện nay với những bế tắc, khó khăn, thách thức biến động khôn lường và những kiến giải, đề xuất dể giải quyết những vấn đề đó. Tuyển tập một số bài tham luận trong các hội thảo quốc tế tại nhiều nước.