Bàn về chữ "thời" những yếu tố của một triết lí sống - Jullien Franzois (Nxb. Đà Nẵng, 2004)
Đưa ra những triết lý và khái niệm về thời gian, dẫn đến kết luận là thời gian luôn tìm được hình dung giữa "Bắt đầu" và "Kết thúc", giữa điểm đi và điểm đến, duy trì một sự chia ra trong các quá trình diễn ra với lôgích nội tự của chúng. Tiếp cận vấn đề "cuộc sống" để đạt tới chỗ phô bày khái niệm về cuộc sống mà tách nó ra khỏi thời gian, những điều kiện về tính khả năng do triết học đảm nhiệm.